Thành phần (cho 4 người)
- ・300gr bột mì ・3/4 cốc (150ml) nước ấm ・1 thìa canh (15gr) muối ・Thêm một chút bột khô để rắc lên bột đã nhào và bàn cán bột Nước dùng chan mì ・6 cốc (1,2lít) nước súp kiểu Nhật Bản dashi, hoặc nước hầm rau củ, thịt gà hoặc hải sản ・1 thìa cà phê (5gr) muối ・1 thìa canh (15ml) xì dầu Nguyên liệu bầy lên trên (tùy chọn) ・Hạt vừng, gừng mài, hành xanh xắt nhỏ hoặc hành tây, tùy theo khẩu vị.
Cách chế biến
- Hòa tan muối vào nước ấm. Cho bột mì vào một cái tô lớn rồi đổ nước đã hòa muối vào, trộn lên. Sau đó dùng tay bóp, nhào bột và vo lại thành một cục tròn. Bỏ bột ra mặt bàn bếp sạch hoặc mặt phẳng nào đó rồi nhào thật kỹ.
- Cho bột vào một cái túi nilông hoặc phủ nilông lên trên và để bột nghỉ trong ít nhất 30 phút. Rắc bột khô lên mặt bàn để cán bột cho khỏi dính.
- Cán bột thành miếng mỏng 3mm. Sau đó gập miếng bột thành các lớp chồng lên nhau, rộng khoảng 7cm. Rắc bột khô lên trên rồi cắt miếng bột đã gập thành sợi khoảng 3mm. Tách và rũ các sợi mì vừa cắt để cho mặt mới cắt cũng dính chút bột khô, như vậy các sợi mì sẽ không dính vào nhau.
- Đun nước sôi trong một cái nồi lớn rồi cho mì vào luộc trong 8-10 phút. Chắt hết nước rồi xối sạch mì bằng nước lạnh và để ráo nước.
- Trong một cái nồi khác, đun nước súp dashi với muối và xì dầu. Sau đó bỏ mì đã luộc vào nấu cho mì nóng lên. Cho mì vào bát rồi chan nước dùng. Bày các nguyên liệu mà bạn thích lên trên và thưởng thức.
- Mì udon: Nhiều loại mì, ăn nhiều cách
- Udon là tên gọi mì làm từ bột mì. Đây là một trong những loại mì phổ biến nhất ở Nhật Bản. Người ta cho rằng udon đã được mang từ Trung Quốc tới Nhật Bản trong thế kỷ thứ 8, nhưng điều này không chắc chắn lắm. Tuy nhiên, người dân trên khắp Nhật Bản đã ăn mì bột mì vào khoảng thế kỷ 15, và mỗi vùng lại có loại mì đặc sản riêng. Ví dụ như Sanuki udon là loại mì khá dẻo của tỉnh Kagawa, và hiện nay phổ biến trên cả nước. Có nhiều cách nấu mì udon phù hợp với khẩu vị của mọi người và phù hợp theo mùa. Mì thường được chan nước dùng nấu bằng dashi, rồi được cho thêm các loại thực phẩm khác như tempura (món bao bột chiên), hay thịt hầm sốt mặn ngọt, hoặc 1 quả trứng v.v... Mì có thể được xối nước đá, rồi ăn với nước dashi để lạnh. Nước dashi ăn kiểu này được nấu đậm đặc hơn. Món này là món phổ biến trong những tháng Hè nóng bức. Trong mùa Đông, udon thường được nấu trong nước dùng cùng với hải sản, thịt và rau. Chương trình được hướng dẫn trên website đài phát thanh truyền hình NKH Word Nhật Bản phiên bản tiếng Việt
0 nhận xét:
Đăng nhận xét